[ถอดรหัส] ข้อสอบฟิสิกส์วิชาสามัญ เก็บ 14 จุดนี้ครบ พิชิต 70+

ใกล้เข้ามาเเล้ว กับการสอบ #TCAS64 ถ้านับถอยหลังก็เหลือเวลาไม่ถึง 100 วันแล้ว ซึ่ง ฟิสิกส์วิชาสามัญ ถือเป็นทำคะแนนหลัก ที่เป็นความหวังของน้องๆ อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะในการสอบเข้าคณะกลุ่มแพทย์ เเต่ด้วยเนื้อหาที่เยอะมาก เเค่คิดก็ปวดหัวแล้ว
.
วันนี้พี่ตั้วเลยจะมา [ถอดรหัส] ข้อสอบ”ฟิสิกส์วิชาสามัญ”อย่างละเอียด เพื่อให้พร้อมยื่นคณะกลุ่มแพทย์ ว่า….ควรเก็บคะเเนนเรื่องไหน? บอกเลยว่าถ้าน้องอ่านได้ตรงจุด รับรองเลยว่าการได้คะเเนน 70+ จะไม่ใช่แค่ฝันอีกต่อไป!!
.
ถ้าอยากรู้ว่าต้องทำยังไง? ต้องอ่านตรงไหน เรื่องอะไรบ้าง ไปดูกันเลยครับ ^^

กลุ่มกลศาสตร์
จะเน้นการเคลื่อนที่ 2 แบบคือ การเคลื่อนที่แบบโพรเจกไทล์ และ แบบวงกลม ซึ่งจะออกทุกปี โดยสูตรที่ใช้จะค่อนข้างง่าย แต่จะเน้นการวิเคราะห์เขียนเวกเตอร์ให้ถูกต้อง
.
อีกแนวที่ต้องเน้น คือ การชนและโมเมนตัม เรื่องนี้ออกทุกปี และหลายๆครั้งจะ ผสมเรื่องงานและพลังงานในการคำนวณ
.
กลุ่มคลื่น
เสียงมี 2 เรื่องที่น่าเก็บมากๆ คือ เรโซแนนท์ และ ระดับความเข้มเสียง โดยเฉพาะข้อระดับความเข้มเสียง ออกง่าย ไม่ยาก เรียกว่าน่าเก็บสุดๆ
.
ส่วนเรื่องแสงที่ออกบ่อยคือ เลนส์ การหักเห สะท้อน กลุ่มนี้ต้องบอกว่าค่อนข้างยาก โจทย์มีความซับซ้อน แต่ถ้าหากน้องเตรียมตัวดี แน่นๆ พี่ก็เชื่อว่าน้องจะเก็บคะแนนจุดนี้ได้
.
กลุ่มไฟฟ้า
ไฟฟ้าสถิต จะเน้นเรื่อง แรง สนาม ศักย์ ไฟฟ้า โดยต้องวิเคราะห์แบบเข้าใจ ประยุกต์ในรูปแบบต่างๆ
.
วงจรไฟฟ้ากระแสตรง&สลับ จะวิเคราะห์วงจรโดยต้องเข้าใจ 2 อุปกรณ์นี้คือ C กับ L ซึ่งจะเป็นจุดที่โจทย์ชอบออกมาก
.
สนามแม่เหล็ก จะเน้นแรง ที่เกิดจากประจุในสนามแม่เหล็ก และการเหนี่ยวนำ ที่ทำให้เกิดสนามแม่เหล็กว่ามีค่าเท่าไร?
.
กลุ่มสมบัติสาร
มักออกสอบเรื่อง ความดันและแรงดัน ในรูปต่างๆ
.
ฟิสิกส์ยุคใหม่
หัวข้อที่ออกสอบบ่อยของเรื่องนี้คือ สมการนิวเคลียร์ และ ครึ่งชีวิต โดยเฉพาะ สมการนิวเคลียร์นี้ง่ายสุดๆ เปิดข้อสอบมา ให้ลุยหาข้อนี้ก่อนเลย

แนะนำ
สำหรับใครที่ยังไม่มั่นใจในบทไหน พี่ตั้วเเนะนำว่าให้ทำโจทย์เยอะๆ แต่ถ้าหากทำโจทย์แล้วจำสูตรไม่ได้ พี่มีทำคอร์สติวฟรีปรับพื้นฐานไว้ สามารถสมัครตรงนี้ได้เลยจ้า

.
สมัครคอร์สติวฟรีปรับพื้นฐาน20บท

กุมภาพันธ์ 21, 2022