ออปเพนไฮเมอร์:ผู้เป็นมากกว่าผู้สร้างระเบิดปรมาณู

ออปเพนไฮเมอร์:ผู้เป็นมากกว่าผู้สร้างระเบิดปรมาณู

ออปเพนไฮเมอร์(Julius Robert Oppenheimer ), นักฟิสิกส์ชาวอเมริกัน, ได้รับการศึกษาทางด้านฟิสิกส์ที่มหาวิทยาลัยแฮร์วาร์ด และได้ประสบความสำเร็จในการศึกษาต่อจนได้รับปริญญาเอกจาก University of Göttingen ในเยอรมนี, ซึ่งเป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงในการวิจัยด้านฟิสิกส์.

Manhattan Project

คือโครงการวิจัยและพัฒนาสำคัญในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองซึ่งได้นำพาโลกเข้าสู่ยุคของอาวุธนิวเคลียร์ โครงการนี้เป็นผลงานร่วมของสหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร และแคนาดา โดยเริ่มต้นในปี ค.ศ. 1942 – 1946

ห้องปฏิบัติการที่ Los Alamos  ในรัฐนิวเม็กซิโกได้ทำ การทดสอบนิวเคลียร์ครั้งแรกของโลกที่เรียกว่าการทดลองทรินิตี (Trinity) ได้เกิดขึ้นที่นี่ในวันที่ 16 กรกฎาคม 1945 ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่ทั้งแสดงถึงพลังการทำลาย และได้ยกระดับสถานะของสหรัฐอเมริกาเป็นมหาอำนาจนิวเคลียร์

 

โครงการแมนแฮตตันจบลงด้วยการสร้างอาวุธนิวเคลียร์สามชิ้น ในปี 1945:

-ระเบิดปรมาณูชนิดรวมพลูโตเนียมที่ไซต์ทดลองทรินิตี (Trinity) ในเดือนกรกฎาคม

-ระเบิดยูเรเนียมชนิดปืนที่มีชื่อรหัสว่า “ลิตเติ้ลบอย” ที่ถูกทิ้งลงในเมืองฮิโรชิมา

-ระเบิดปรมาณูชนิดรวมพลูโตเนียมอีกลูกที่มีชื่อรหัสว่า “แฟตแมน” ที่ถูกทิ้งลงในเมืองนางาซากิในเดือนสิงหาคม

ส่งผลให้ญี่ปุ่นยอมแพ้ในสงครามโลกครั้งที่สอง

แม้ว่าโครงการแมนแฮตตันจะมีบทบาทสำคัญในการยุติสงคราม แต่ก็มีข้อถกเถียงถึงความเหมาะสมของการใช้ระเบิดนิวเคลียร์ และการแข่งขันทางทหาร พร้อมทั้งเป็นจุดเริ่มต้นของยุคของการมีอาวุธนิวเคลียร์และการแพร่กระจายของเทคโนโลยีนิวเคลียร์ที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงโลกในทศวรรษที่ตามมา.

ผลงานความรู้ด้านควอนตัม

ควอนตัมเมคานิกส์: Oppenheimer มีส่วนช่วยในการพัฒนาทฤษฎีที่อธิบายวิธีการทำงานของอนุภาคเล็กๆ ที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา อนุภาคเหล่านี้มีคุณสมบัติแปลกๆ เช่น สามารถมีสถานะอยู่หลายที่พร้อมกันได้.

เคมีควอนตัม: ความรู้ในเคมีควอนตัมทำให้เราเข้าใจการทำงานของอนุภาคเล็กๆ ที่เคลื่อนที่ไม่เหมือนวัตถุที่เราเห็นในชีวิตประจำวัน. มันช่วยให้เรารู้วิธีที่อนุภาคเหล่านี้สร้างพันธะกับกันเพื่อสร้างโมเลกุลที่มีรูปแบบและฟังก์ชันที่แตกต่างกัน.

ทฤษฎีการเกิดดาวนิวตรอน: Oppenheimer ได้พัฒนาความคิดเกี่ยวกับดาวที่มีมวลมหาศาลและความหนาแน่นสูงจนแสงไม่สามารถหลบหนีออกมาได้, ซึ่งเราเรียกว่า “ดาวนิวตรอน”.

Oppenheimer-Volkoff Limit: นี่คือขีดจำกัดที่บอกว่าดาวนิวตรอนจะมีมวลมากเพียงใดก่อนที่จะล่มสลายและกลายเป็นหลุมดำ.

การปฏิสัมพันธ์ของรังสีกับสสาร: การศึกษาของเขายังรวมถึงวิธีที่แสงสามารถโต้ตอบกับสสารได้, เช่น การที่แสงสามารถผ่านเพชรและทำให้เกิดประกาย.

ทฤษฎีสนามควอนตัม: Oppenheimer ช่วยสร้างทฤษฎีที่คอยอธิบายการทำงานของอนุภาคที่เล็กที่สุดในจักรวาล, ซึ่งเป็นเหมือนการเขียนกฎที่จัดการกับวิธีที่สิ่งต่างๆ ทำงานในระดับที่เล็กมากๆ.

คอร์สเรียนแนะนำ

-ENTRANCE (TCAS) Physics Pack รวมเนื้อหาฟิสิกส์ ม.ปลาย
– พิชิต TPAT3 Pack เล่ม 1+2
– ทดลองพิชิต TPAT3 Pack เล่ม 1+2

ธันวาคม 8, 2023